“Chén sạch” đồ ăn ngon Hà Nội với top những món đáng thử

Nét ẩm thực đặc sắc của Hà Nội 36 phố phường đã làm say lòng biết bao du khách trong và ngoài nước. Hà Nội không chỉ hấp dẫn du khách với những thắng cảnh nổi tiếng, nơi đây còn được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực”, những món ngon sẽ khó quên đối với những ai đã từng ăn qua.

“Chén sạch” đồ ăn ngon Hà Nội với top những món đáng thử
“Chén sạch” đồ ăn ngon Hà Nội với top những món đáng thử

Nếu đã một lần đến đây ắt hẳn bạn sẽ không bỏ qua những địa điểm này, hãy cùng khám phá những món đồ ăn ngon Hà Nội gây thương nhớ và những địa chỉ nổi tiếng rất đáng thử tại đây nhé!

Phở Hà Nội

Phở Hà Nội đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Thủ Đô cũng như nét ẩm thực đặc biệt của nước ta trên bản đồ thế giới. Đây là một món ăn truyền thống tinh tế của Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác.

Phở Hà Nội - ẩm thực đặc sắc Hà Thành
Phở Hà Nội – ẩm thực đặc sắc Hà Thành

Nói đến những đồ ăn ngon Hà Nội không thể không nhắc đến phở. Tô phở với sợi phở trắng, nước dùng thơm và xương bò làm chủ đạo, một tô phở nóng hổi buổi sáng của chúng ta trở nên hoàn hảo, không chỉ no bụng mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày dài.

Phở ngon phải được làm bằng thịt bò, nước dùng ngọt, bánh phở có độ dai nhưng không nát, thịt gầu bò giòn, không dai, ớt, hành đủ cả. Ăn phở với một ít rau thơm, tiêu, vắt thêm chút chanh, vị thật thích. Hãy cùng thưởng thức ngay một tô phở Hà Nội chuẩn vị bạn nhé!

Bún riêu cua

Bún riêu cua là một món ăn rất quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc. So với bún riêu miền Nam, tuy không có nhiều món như bún riêu cua Hà Nội nhưng bún riêu cua Hà Nội vẫn rất đặc biệt. Cua đồng tạo nên vị ngọt đậm đà, vị chua chua của cà chua và nước dùng thanh tạ nên tô bún hòa quyện ấn tượng khó tả trong lòng du khách.

Món bún này có thể sử dụng bún rối hoặc bún lá ăn cùng riêu cua. Trong đó, nước dùng cho món ăn này được làm từ gạch và thân cua giã nhỏ, sau đó cho dọc mùng, cà chua, nước và dầu, mắm, mắm, muối và hành lá vào lọc. Bún riêu cua thường được ăn với chả, đậu, rau răm và mắm tôm thì đúng là không thể từ chối.

Bún chả

Nói đến top những đồ ăn ngon Hà Nội, không nhắc đến bún chả là một thiếu sót lớn. Gần đây, món ăn này còn trở nên nổi tiếng hơn rất nhiều do sự kiện Tổng thống nổi tiếng thế giới Obama đến thăm Việt Nam và ăn thử món ăn này. Quả thực, không có gì sai khi vị tổng thống nổi tiếng nhất thế giới muốn thử một món ăn rất dân dã tại Việt Nam, bởi hương vị này mang đến cho người ăn một cảm giác vô cùng khó quên và khó quên.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội nhất định phải thử
Bún chả – một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội nhất định phải thử

Xuất hiện ở khắp các con phố, khu chợ, thậm chí cả những con hẻm sâu, những quán bún này vẫn rất hút khách bởi độ thơm ngon đặc biệt. Thịt được tẩm ướp, nướng thơm trên than hoa, ăn kèm với bún và nước chấm chua ngọt. Vị thơm béo ngậy của thịt nướng, hành phi khiến ai đã ăn qua món này đều muốn dừng lại.

Chả cá

Chả cá từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản ở Hà Nội. Những cái tên như Chả cá Lã Vọng, Chả cá Anh Vũ hay Chả cá Lão Ngư được coi là những thương hiệu chả cá siêu ngon không thể bỏ qua.

Chả cá Hà Thành là một món ăn đặc biệt bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu, đó là cá lăng và cá quả nên phần thịt có độ chắc, dai chả cá được xào nhiều lần trong nồi mà không bị lỏng, không bị dầu mỡ.

Phần cá được cắt vừa phải, khi chín sẽ có màu vàng, ăn giòn ở cạnh rìa và mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức. Gắp một miếng chả cá vào bát, thêm một chút lạc, rau thơm, một miếng cá và một ít hành phi, cho vào nồi hấp chín, rưới một thìa nhỏ mắm tôm lên là có thể thưởng thức. Từng hương vị hòa quyện tạo nên món ngon nổi tiếng đặc sản chả cá của Hà Nội.

Chả rươi Hà Nội

Chả rươi là một trong những món đồ ăn ngon Hà Nội chỉ xuất hiện vào cuối thu trong một thời gian ngắn. Để làm được món chả rươi ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Những con rươi phải mềm, tươi, còn sống để sau khi chế biến ăn có vị béo ngọt. Còn những con màu đỏ hoặc nâu thì mùi vị không ngon.

Chả rươi Hà Nội - món đặc sản mỗi năm chỉ có một lần
Chả rươi Hà Nội – món đặc sản mỗi năm chỉ có một lần

Chả rươi Hà Nội đặc biệt ngon bởi có các nguyên liệu đặc trưng như thịt heo, trứng, hành lá, thì là, lá gừng, hạt tiêu. Ăn kèm với bún và nước chấm thì rất hợp.

Đặc biệt trong món chả rươi không thể thiếu là vỏ quýt, giúp khử bớt mùi tanh và tăng hương vị cho các món ăn. Chả rươi được chiên trong nồi mỡ nóng già đến khi vàng ruộm hai mặt. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn bên ngoài và phần vỏ quýt mềm, ngọt, béo và thơm. Không có gì tuyệt hơn khi tiết trời vào thu được thưởng thức món ăn này thì quả là tuyệt.

Cốm Hà Nội

Cốm không chỉ là một trong những đồ ăn ngon Hà Nội mà còn là món quà nhiều người yêu thích dành tặng người thân và bạn bè. Ngoài ra, com còn được biến tấu thành nhiều món ăn ngon khác như bánh cốm, cốm xào, xôi cốm và góp phần làm nên tinh hoa của ẩm thực Hà Thành.

Cốm đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành
Cốm đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành

Để có được món cốm vàng xanh ngon, người làm cốm vàng phải trải qua nhiều công đoạn công phu. Tuy là một thức quà giản dị nhưng để thưởng thức cốm xanh ngon thì cần phải có sự trải nghiệm tinh tế của người dùng. Khi ăn cốm bạn nên dùng tay nhúm vài hạt cốm và thả vào đầu lưỡi, nhai thật chậm để cảm nhận hương vị tinh tế, ngọt dịu của cốm dẻo quyện với hương lá sen. Một trải nghiệm khiến ai cũng muốn thử một lần.

Bánh tôm Hồ Tây

Ẩm thực Hà Nội luôn phong phú, mang nhiều tinh hoa trong từng món ăn dân dã. Trong số đó phải kể đến bánh tôm, là món ngon bắt nguồn từ sự khéo léo, tài hoa và là món ăn của người dân Hà Thành.

Bánh tôm không khó tìm trên các phố xá tại Hà Nội, đây cũng là món ăn vặt quen thuộc của nhiều học sinh, gắn liền với kỉ niệm thời học sinh. Bánh tôm phải chọn những con tôm tươi, chắc, sau đó được phủ một lớp bột mì, trứng và đem chiên. Khi chín sẽ tôm có màu đỏ gạch rất bắt mắt.

Một đĩa bánh tôm và một đĩa rau sống ăn kèm với nước chấm chua ngọt, cay cay, hương vị tuyệt vời không thể tả. Đây chắc chắn là món đồ ăn ngon Hà Nội bạn không thể bỏ qua. 

Bún đậu mắm tôm 

Bún đậu mắm tôm – món ăn đơn giản như chính cái tên, rất phù hợp với văn hóa ẩm thực của người Hà Nội, họ thích ăn ở các quán trong ngõ hoặc hàng quán ngay tại vỉa hè. 

Bún đậu mắm tôm là món ăn được nhiều tín đồ mê ẩm thực yêu thích
Bún đậu mắm tôm là món ăn được nhiều tín đồ mê ẩm thực yêu thích

Bún đậu mắm tôm là món đồ ăn ngon Hà Nội được nhiều người ưa thích, có bún lá cắt nhỏ, đậu cắt nhỏ, chiên mỡ cho đến khi vàng giòn rồi vớt ra dùng ớt, đường, chút quất làm tôm ăn cùng. Gắp một miếng bún, một miếng đậu chấm với chút mắm tôm, ăn kèm cùng rau kinh giới, tía tô, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của bún, vị béo ngậy của đậu. và tôm với vị mặn ngọt được trộn đều. 

Theo khẩu vị của thực khách bún đậu dần được ăn kèm với nhiều loại thức ăn hơn như thịt chân giò, xúc xích, chả cốm, dồi sụn,… Nếu không biết ăn bún đậu mắm tôm thì quả là đáng tiếc, vì ai đã ăn bún đậu mắm tôm rồi thì sẽ cực kỳ mê món ăn này.

Kem Tràng Tiền

Với nhiều người, đặc biệt là những người sinh sống và làm việc tại Hà Nội có lẽ không ai không biết đến thương hiệu kem Tràng Tiền. Ra đời từ năm 1958, hương vị kem ở đây đã làm say lòng biết bao thế hệ người Hà Nội. 

Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội
Kem Tràng Tiền là một thương hiệu rất riêng của Hà Nội

Vị dẻo thơm của cốm trong que kem, hay sợi dừa ngọt ngào trong kem dừa …, đã tạo nên một thương hiệu kem không chê vào đâu được. Từ em bé, học sinh, người lớn đến người lớn tuổi, mỗi khi nhắc đến hay thưởng thức món kem “nức tiếng” Hà Nội này đều có một niềm vui.

Trên đây là top những món đồ ăn ngon Hà Nội mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Ẩm thực Hà Nội đa dạng và mang hương vị đặc trưng riêng. Món ăn nào cũng chứa đựng cả tấm lòng của người Hà Nội nên nếu có dịp đến đây nhất định phải ghi nhớ và thưởng thức những món ăn ngon này nhé!